10 sai lầm phổ biến của cha mẹ khi trang trí phòng trẻ em

Thiết kế và trang trí phòng trẻ em có thể rất thú vị vì đây là một khu vực mà bạn có thể thỏa sức tưởng tượng của mình. Như một phần thưởng bổ sung, những đứa trẻ nhỏ bạn thường đắn đo khi không biết trang trí thế nào là hợp lý.

Nhưng điều đó không có nghĩa là trang trí phòng của chúng không phải là một thách thức. Cách trang trí cho phòng của chúng không quá khó. Tuy nhiên có những sai lầm nhỏ mà các cha mẹ có thể sẽ mắc phải nếu như chưa có kinh nghiệm.

Điều này không quá khó để nhận ra. Các bậc cha mẹ nên tham khảo các kiến thức sau để bổ sung cho mình ý tưởng.

sai lam khi thiet ke phong tre em (7)

Một số phụ huynh thường mắc những sai lầm không đáng có khi trang trí phòng cho trẻ con.

Những sai lầm cần tránh hoặc hạn chế khi trang trí phòng trẻ.

Không nghĩ đến một không gian thoải mái cho con trẻ.

Cha mẹ luôn hào hứng khi trang trí phòng cho con một cách tốt nhất có thể. Tuy nhiên, điều này đôi khi khiến cha mẹ có thể trang trí quá mức trong phòng hoặc một khu vực cụ thể. Điều này có thể dẫn đến khu vực này bị chật chội hoặc nhỏ bé. Đồ nội thất lớn ban đầu có thể trông đẹp mắt, nhưng hầu hết đều là một lựa chọn tồi khi đầu tư vào phòng trẻ em.

sai lam khi thiet ke phong tre em (2)

Không nghĩ đến một không gian thoải mái cho trẻ.

Những đứa trẻ không còn cùng độ tuổi và chúng lớn lên theo thời gian, điều này làm thay đổi một số sở thích của chúng, ảnh hưởng đến nội tâm. Vì vậy, bạn nên bắt đầu với những công trình lắp đặt nhỏ thay vì lắp đặt những thứ lớn, xa hoa trong phòng.

Nội thất không đa năng

Trẻ lớn rất nhanh và việc bạn mua nội thất chỉ sử dụng thời gian ngắn là sai lầm. Bạn có thể sẽ phải thay đổi khi trẻ lớn. Điều cần thiết đó là bạn cần mua nội thất có thể sử dụng dài lâu cho trẻ, và việc sử dụng nội thất đa năng là rất cần thiết.

Quý phụ huynh nên cân nhắc lựa chọn nội thất có tính dài hạn là rất cần thiết, đặt biệt là nội thất có thể biến đổi.

Bức tường nhạt nhẽo.

Vâng, phòng của trẻ em sẽ rất vui!  Các mẫu sơn tường màu hồng đã quá nhạt nhẽo và bạn cần biển đổi nhiều hơn. Khi đó sự xuất hiện của các mẫu giấy dán tường là lựa chọn tốt nhất cho bức tường nhà bạn.

Có quá nhiều mẫu giấy dán tường trẻ em để bạn chọn với các họa tiết từ phi thuyền, con vật sinh cảnh,hình công chúa, siêu nhân,…. rất nhiều lựa chọn.

sai lam khi thiet ke phong tre em (4)

Đừng để bức tường quá nhạt nhẽo hay thêm ý tưởng cho nó.

Một số hình ảnh trên giấy dán tường còn kích thích trí tưởng tượng và tư duy của trẻ.

Quá nhiều màu sắc.

Màu sắc của căn phòng quyết định tâm trạng của không gian vì nhiều lý do khoa học đằng sau. Mặc dù số lượng màu sắc hoặc sắc thái ít hơn có thể khiến căn phòng trông nhạt nhẽo, nhưng việc sử dụng quá nhiều màu sắc hoặc nhiều màu sắc đa dạng cũng có thể khiến căn phòng trở nên kém gắn kết hơn.

Cách tốt nhất để quyết định cách phối màu là giữ sự cân bằng giữa màu sắc và khoảng trống. Điều này cho phép trang trí phòng trẻ em gắn kết hơn nhiều.

Dưới đây là những màu sơn tốt nhất cho phòng trẻ em dựa trên tâm lý màu sắc:
 • Màu trắng, trắng sữa.
 • Blues mềm mại.
 • Màu xanh nhạt.
 • Hoa oải hương nhạt dần.
 • Màu be ấm và màu xám.
 • see more.

Chọn một gam màu duy nhất hoặc quá đậm.

Tránh xa những màu sắc đậm hoặc đậm như đỏ tươi và tím đậm. Việc chọn tông màu tắt có thể có tác động tích cực đến tâm trạng của con bạn và thúc đẩy giấc ngủ và thư giãn. Khi chọn màu, hãy chọn màu sáng hơn một hoặc hai tông. Đây là cách đặt cược an toàn hơn vì nó hầu như luôn có vẻ tối hơn khi dán lên tường.

sai lam khi thiet ke phong tre em (1)

Đừng quá nhạt nhẽo hãy thêm màu sắc cho không gian.

Trẻ em cũng khá thích màu sắc nên ưu tiên sử dụng vài màu sắc gợi ý ở trên.

Sử dụng loại sơn tường không thể lau vết bẩn.

Các bé thường có xu hướng vẽ bậy lên tường và làm cho các bức tường trở nên tệ hơn. Sử dụng một số loại sơn tường có thể rửa là giải pháp nên tham khảo. Một số loại giấy dán tường có thể vệ sinh cũng là giải pháp nên sử dụng.

Đang say mê một xu hướng hoặc chủ đề tại thời điểm này

Đôi khi có vẻ như con đường dễ dàng nhất để thiết kế phòng cho trẻ em là say mê bất kỳ xu hướng hoặc chủ đề nào mà chúng yêu thích tại thời điểm đó – chẳng hạn như Batman, Upin & Ipin, Minions, Elsa, v.v., nhưng, trẻ em có xu hướng thay đổi suy nghĩ của họ khi họ phát triển và khi xu hướng thay đổi.

Con bạn sẽ lớn nhanh như thổi và liệu xu hướng đó có thể còn phù hợp hoặc suy nghĩ của bé sẽ thay đổi chóng mặt. Và bạn hiểu rằng chi phí để trang trí lại là rất lớn. Do đó bạn nên cân nhắc việc chọn chủ đề đơn giản dễ thay đổi hoặc biệt là nội thất.

Cha mẹ chỉ chọn nội thất mà họ thích.

Nhiều thiết kế phòng trẻ em đã quá già, nó có thiết kế như một người trưởng thành khiến trẻ mất sự thú vị với căn phòng của họ. Các bậc cha mẹ thường bị cuốn vào những món nội thất đẹp mà mình thích, rồi quên đi trẻ.

Phòng của một đứa trẻ nên hay thay đổi, thiết thực, không hoàn hảo và gợi lên cảm giác vui vẻ. Chúng ta cần nhớ rằng chúng là một đứa trẻ và mọi thứ sẽ trở nên lộn xộn, không phải mọi thứ đều diễn ra đúng vị trí của nó và rủi ro sẽ xảy ra!

Do đó bạn cần có lộ trình trong việc thiết kế chẳng hạn 5 năm. Do đó đừng quá tập trung vào một mẫu mà bạn thấy là đẹp trên internet.

Sự lựa chọn của tấm thảm

Thiết kế một căn phòng có nghĩa là kết hợp mọi thứ theo đúng cách, điều này sẽ nâng tầm thiết kế của căn phòng. Tuy nhiên, việc chọn một tấm thảm quá khổ hoặc một tấm thảm quá nhỏ so với căn phòng có thể làm giảm tính thẩm mỹ tổng thể của căn phòng.

Một tấm thảm phù hợp cho căn phòng có thể che phủ hầu hết sàn nhà, giấu bên dưới đồ nội thất và làm nổi bật phong cách trang trí phòng trẻ em. Mặt khác, bất cứ thứ gì nhỏ hơn thế này sẽ khiến căn phòng có vẻ chưa hoàn thiện khó xử.

Không có không gian cho sự sáng tạo

Trẻ em sẽ luôn là những đứa trẻ, đó là thời điểm mà chúng thích thể hiện sự sáng tạo của mình. Hầu hết các bậc cha mẹ đều mắc sai lầm khi lấp đầy một căn phòng quá nhiều đồ đạc và không nghĩ đến những đồ vật có thể tạo ra khả năng sáng tạo cho trẻ.

sai lam khi thiet ke phong tre em (3)

Không có quá nhiều không gian cho vui chơi và sáng tạo là một sai lầm phổ biến của cha mẹ khi bố trí phòng trẻ.

Từ những thứ đồ chơi đơn giản đến những vật dụng mà bé tiếp xúc hằng ngày. Mọi thứ có thể kích thích được trí sáng tạo của trẻ.

Đồ chơi tốt nhất để khuyến khích trí tưởng tượng và sáng tạo
 • Lego.
 • K’nex.
 • Nhật ký Lincoln.
 • Những khối gỗ.
 • Tàu gỗ.
 • Khối hoa văn.
 • Bóng bay.
 • see more.

Thiếu không gian chơi đùa.

Có thể bạn sẽ thiếu không gian để cho bé vui chơi. Bạn cần một không gian nhỏ cho bé và đừng tập trung quá vào một chiếc giường quá to. Ít nhất hãy dành một khoảng không gian nhỏ để bé nhà bạn vui chơi thoải mái nhất có thể.

Thiếu ánh sáng.

Ánh sáng là một phần quan trọng cho bé. Không chỉ cần có nguồn sáng tự nhiên mà nguồn sáng nhân tạo cũng giữ vai trò hết sức quan trọng.

Hãy đa dạng ánh sáng cho phòng bé và tận dụng nhiều ánh sáng tự nhiên nhất có thể nhé.

Không để ý đến những mối nguy hiểm

Trẻ em rất hiếu động và tò mò. Các bé sẽ luôn tìm cách “tận dụng” tất cả mọi đồ vật trong phòng, đôi khi có thể dẫn đến tai nạn không mong muốn. Chính vì thế, hãy đảm bảo phòng bé là một nơi an toàn nhất có thể. Tất cả các chi tiết gây nguy hiểm đều cần được để ý và loại trừ.

Ví dụ, dây và rèm lỏng lẻo có thể trở thành mối nguy hiểm nếu con bạn leo lên hoặc vướng vào chúng. Một chiếc tủ không chắc chắn hoặc thảm không có độ bám chống trượt có thể khiến bé ngã hoặc tạo ra va chạm. Ngoài ra, khoá cửa sổ và cửa phòng cũng cần được chú ý an toàn để trẻ em không bị thương hoặc vô tình khoá cửa.

Nguồn điện cũng là một trong những nơi mà bạn có thể để bé sờ tới.

Hãy đảm bảo phòng của bé không có các góc nhọn hoặc vật cứng gây nguy hiểm. Đảm bảo nguồn điện phòng bé an toàn nhất có thể.

Gia cố các vật dụng như tủ, kệ với tường để tránh bé leo trèo gây đỗ.

Tránh sử dụng đồ thủy tinh trong phòng của bé.

Không lên kế hoạch cho không gian lưu trữ

Ngoài quần áo, trẻ em sẽ phát sinh ra vô vàn thứ khác cần được lưu trữ như đồ chơi, sách vở,…. Bạn cần mua cho chúng những giỏ hoặc kệ dành cho trẻ để bé có thể tự lưu trữ những thứ cần thiết.

Yếu tố quan trọng để thiết kế trang trí phòng trẻ em là quản lý không gian và lưu trữ. Trẻ mới biết đi và trẻ nhỏ cần rất nhiều thứ để lớn lên cùng hoặc ở bên cạnh. Mặc dù thành công trong việc cung cấp chúng, việc tạo không gian và lưu trữ thích hợp vẫn quan trọng hơn việc tìm nguồn cung ứng chúng.

Giữ mọi thứ ngoài tầm với của trẻ

Để một đứa trẻ thực sự yêu căn phòng của mình, chúng cần được thoải mà và thực sự làm chủ trong căn phòng đó. Đứa trẻ phải có khả năng di chuyển quanh phòng dễ dàng, lấy mọi thứ mà chúng muốn trong phạm vi căn phòng.

Theo phương pháp Montessori, cách để khuyến khích sự sáng tạo và độc lập cho trẻ là giữ tất cả đồ chơi cũng như sách vở trong tầm với của chúng. Và bởi vậy, các bố mẹ nên lưu ý về kích thước bàn, tủ, chiều cao của trẻ để có sự lựa chọn chính xác nhất.

Cuối cùng.

Trang trí phòng cho trẻ không phải là một việc quá khó, tuy nhiên cũng cần tránh những sai lầm không đáng có và cần chút kinh nghiệm. Hy vọng thông qua chia sẻ của chúng tôi quý phụ huynh cũng đã có được cho mình những kinh nghiệm quý báu để áp dụng cho riêng mình.