4 LOẠI ĐÁ THƯƠNG DÙNG LÀM MẶT BẾP

noithatnasavihome

Thành viên
20/2/23
4
0
1
tphcm
nasavihome.com
K
284

1. Đá bàn bếp là gì ?

 • Tấm đá đặt trên hệ tủ dưới hay đặt trên các bệ xây tạo thành mặt phẳng gọi là đá bàn bếp. Tấm đá là loại vật liệu chuyên dùng để ốp bếp, có thể là đá tự nhiên hoặc đá nhân tạo. Bàn bếp là một bề mặt phẳng, nơi đặt các thiết bị bếp và chế biến thực phẩm, nơi để người đầu bếp thao tác những công việc nấu nướng. Đá bàn bếp không chỉ làm mặt bằng để chứa đồ mà còn phải thỏa mãn được tính thẫm mỹ cũng như yếu tố phong thủy. Việc lựa chọn được loại đá phù hợp với không gian bếp của mình cũng gặp không ít khó khăn cho gia chủ. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu một số loại đá chuyên dùng để làm bàn bếp trên thị trường hiện nay để quý Độc giả hiểu thêm và có lựa chọn phù hợp.
Ứng dụng phổ biến: Các mẫu tủ bếp hiện đại, sang trọng, tinh tế sử dụng 4 loại đá trên.

2. Các loại đá bàn bếp sử dụng phổ biếnNỘI THẤT NASAVIHOME

2.1 Đá solid surface

 • Đá nhựa nhân tạo solid surface hay còn gọi là solid surface với thành phần chính bao gồm các khoáng chất tự nhiên là cốt liệu và nhựa hoặc polime là chất kết dính. Chất bổ sung phổ biến nhất là ATH (Alumina Trihydrate). Thông thường, đá nhân tạo Solid Surface chứa từ 40 đến 70% ATH. Đá nhân tạo Solid Surface được cấu thành từ hỗn hợp gồm: 2/3 khoáng đá tự nhiên, 1/3 keo Acrylic (methyl methacrylate) và Alumina Trihydrate (hyroxit nhôm Al(OH)3), chất tạo màu và một số thành phần khác. Để đa dạng màu sắc sản phẩm trong quá trình sản xuất người ta sẽ trọng tỷ lệ màu để tạo ra màu theo mong muốn.
Ưu Điểm

 • Độ cứng và độ bền: Đá solid surface có độ bền độ cứng cao chịu được tác động của cơ học, nhiệt.
 • Chống thấm: Là vật liệu từ bột khoáng và keo kết dính nên cấu trúc đặc chắc, không có khe rỗng giữa các cốt liệu khoáng, không có đường nối giữa các tấm nên sẽ không thấm được nước, được dùng để làm bàn bếp, lavabo hay các vị trí có nước..
 • An toàn : Là vật liệu cơ được cấu tạo từ các chất an toàn khi đốt cháy không giải phóng các chất halogen độc hại, với việc cấu tạo đặc chắc không thấm nước sẽ không để vi khuẩn có cơ hội lưu trú cũng như nấm mốc do ẩm ướt. An toàn cho người và thân thiện với môi trường
 • Vệ sinh và bảo dưỡng: Bề mặt bóng ít bám bẩn, dễ dàng vệ sinh, khi đá bị xuống màu hoặc bị trầy xước nhiều có thể mài lại để lấy lại độ bóng cũng như màu sắc.
 • Độ bóng và thẫm mỹ: Đá solid surface có độ bóng cao, đa dạng về mẫu mã màu sắc, chúng có khả năng nổi trội so với các loại đá khác là tính xuyên sáng và uốn cong ở nhiệt độ cao. Với đặc tính đa dạng đó loại đá này là một phần không thể thiếu trong mọi ý tưởng thiết kế nội thất.
Nhược điểm.

 • Đá nhân tạo solid surface có thể bị trầy xước do va đập hoặc trong quá trình sử dụng lâu dài bị biến đổi màu sắc. Nhưng bạn có thể yên tâm vì chỉ cần đánh bóng lại chúng, bạn sẽ bất ngờ vì chúng trông như mới. Mặc dù đứng hàng nhất về sự đa dạng màu sắc và hoa văn, tuy nhiên độ tự nhiên trong những sản phẩm đá nhân tạo chưa bằng đá tự nhiên

NỘI THẤT NASAVIHOME


2.2 Đá bàn bếp Vicostone
 • Đá vicostone là một loại đá nhân tạo với thành phần chính bao gồm 90 % là bột đá thạch anh làm cốt liệu và polime là chất kết dính. Sản xuất bằng cách trộn bột đá thạch anh với chất kết dính polyme sử dụng công nghệ ép áp lực cao dưới nhiệt độ cao. Đá Vicostone ra đời đã khắc phục được những nhược điểm của đá tự nhiên như về độ cứng độ bền cũng như mức độ chống thấm.
 • Ưu Điểm
 • Độ cứng và độ bền: Đá Vicostone có độ bền độ cứng cao chịu được tác động của cơ học, nhiệt. Kèm với đó, đá còn mang tới khả năng chống chịu mài mòn, trầy xước và chịu lực tốt. Chúng chịu được lực ép lớn, nhiệt độ cao đột ngột cùng với kết cấu của đá làm cho việc tách xẻ trở nên dễ dàng.
 • Chống thấm: Là vật liệu từ bột đá thạch anh và keo kết dính ép dưới áp lực cao và nhiệt độ tạo nên cấu trúc đặc chắc, không có khe rỗng giữa các cốt liệu khoáng chính vì vậy sẽ không tạo được các gen để nước thấm qua.
 • An toàn : Là vật liệu cơ được cấu tạo từ các chất an toàn, với cấu tạo đặc chắc không thấm nước sẽ không để vi khuẩn có cơ hội lưu trú cũng như nấm mốc do ẩm ướt. An toàn cho người và thân thiện với môi trường. Đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe của thế giới.
 • Vệ sinh và bảo dưỡng: Đá vicostone là loại đá có khả năng chống bám bẩn một cách hiệu quả. Bề mặt đá khi tiếp xúc với các chất đậm màu như cafe, nước hoa quả, rượu vang,… cũng không hề ảnh hưởng đến màu sắc. Chúng ta chỉ cần dùng khăn sạch mềm lau đi nhẹ nhàng là loại bỏ hoàn toàn vết bẩn và đem lại bề mặt như mới. Bề mặt đá vicostone được cho là dễ dàng làm sạch với vài thao tác đơn giản với các loại vết bẩn khác nhau. Việc bảo dưỡng đá cũng vô cùng đơn giản, chỉ cần thường xuyên lau rửa cũng giữ được vẻ đẹp ban đầu của đá mà không cần bảo dưỡng định kỳ như các loại đá khác.
 • Độ bóng và thẩm mỹ: Đá vicostone có độ bóng cao, đa dạng về mẫu mã màu sắc. Với tính thẩm mỹ cao loại đá này đang được các kiến trúc sư sử dụng phổ biến trong ngành nội thất
Nhược điểm.

 • Được sản xuất dưới áp lực lớn, nhiệt độ cao và chịu được lực nén cao nhưng khi bị tác động lực mạnh, bị các vật sắc nhọn như kéo, dao... hay các vật nhám như đáy xoong nồi thì có thể bị trầy xước và giảm độ bóng, đặc biệt một thói quen của những đầu bếp là để xoong nồi còn nóng đỏ hay đồ mới nấu xong lên trên mặt bàn, quá trình lắp đi lặp lại sẽ làm cho lớp trên bề mặt đá bị biến đổi màu thậm chí có thể bong rộp nhưng lỗ nhỏ liti. Việc xử lý những lỗi trên cũng rất dễ dàng khi bạn thuê một đơn vị chuyên về đá sẽ làm cho mặt bàn đá cửa bạn sáng bóng như mới.

NỘI THẤT NASAVIHOME

2.3 Đá bàn bếp hoa cương tự nhiên (đá granite)

 • Đá hoa cương hay gọi đá đá Granite là loại đá được hình thành do sự biến chất của các loại đá vôi, đá carbonate các dòng nham thạch nóng chảy ở nhiệt độ cao khi nguội đi hay là một dạng macma phun trào từ các núi lửa. Chúng tạo thành từ những cấu trúc tinh thể granite, hầu hết chúng đều có dạng khối và độ cứng rất cao, chúng chỉ đứng sau kim cương trong các loại đá tự nhiên, chịu được tác dụng của nhiệt độ cao cũng như độ chống thấm cao do các tinh thể gắn kết không có khe rổng giữa chúng. Sự liên kết chặt chẽ của các tinh thể đã tạo nên đặc tính riêng biệt của đá hoa cương mà người ta dễ dàng nhận ra so với các loại đá khác.
Ưu điểm:
 • Độ cứng và độ bền cao: Được cấu tạo từ các cấu trúc tinh thể gắn kết với nhau chặt chẽ nên đá hoa cương có độ cứng rất cao chỉ đứng sau kim cương trong các loại vật liệu tư nhiên. Được hình thành ở nhiệt độ nóng chảy rất cao nên chúng có khả năng chiệu được nhiệt độ cao.
 • Độ bóng: Do đặc tính cấu trúc tinh thể đặc chắc nên độ bóng của đá hoa cương rất cao và tồn tại theo thời gian, có thể nói càng dùng càng bóng.
 • Chống thấm: Độ chống thấm của đá hóa cương rất cao do tính chất cấu tạo tinh thể đặc chắc gắn kết, khe rỗng giữa chúng rất thấp nên việc hình thành gen nước rất thấp.
 • Độ thẩm mỹ cao: Đá hoa cương có nhiều màu sắc với các đường vân tự nhiên được tạo nên từ các tinh thể khác nhau có tính chất đặc trưng không trùng khớp làm cho bề mặt đá sang trọng nổi bật.
 • An toàn sử dụng: Đá granite là sản phẩm tự nhiên, không chứa các hóa chất độc hại, đồng thời, mật độ cấu trúc tinh thể của đá cao, độ rỗng thấp vi khuẩn không thể xâm nhập được.
 • Khố lớn: Hiện nay với công nghệ hiện đại chúng ta có thể khai thác và cắt xẻ ra những tấm đá khổ đá hạn chế các mối nối tăng tính thẫm mỹ cho kiến trúc nội thất.
 • Dễ lau chùi và bảo dưỡng: Bề mặt đá bóng nhẵn làm cho bề mặt khó bám bẩn, lại khó xước nên các vết bẩn có thể dễ dàng lau chùi giúp duy trì được vẻ đẹp cho bề mặt đá theo thời gian. Đá hoa cương không chịu tác đụng của các chất tẩy rửa, các vết ố thực phẩm hay các loại nước uống.
Nhược điểm:

 • Lắp đặt gặp khó khăn do đá hoa cương khá nặng, màu sắc, mẫu mã hạn chế, Đá Granite có trọng lượng khá nặng so với các loại đá khác, dễ gây nguy hiểm trong quá trình thi công, chí phí vận chuyển cao.

NỘI THẤT NASAVIHOME


2.4 Đá bàn bếp cẩm thạch tự nhiên (đá marble)

 • Đá Cẩm Thạch còn được gọi là đá Đá Marble, là loại đá khoáng tự nhiên được hình thành từ quá trình biến chất của đá vôi trong các tầng địa chất rất sâu chịu áp suất và nhiệt độ cao diễn ra trong thời gian dài, có thành phần chủ yếu của chúng là các khoáng chất canxit (cacbonat CaCo3), đất sét, micas, dolomit, pyrit, oxit sắt và graphit. Từ các hạt tinh thể cacbonat ban đầu, kết hợp với các khoáng chất khác tạo thành đá là một khối các tinh thể canxit lồng vào nhau. Màu sắc và đường vân trên đá Marble được quy định bởi các khoáng chất và tạp chất khác như đất sét, phù sa, cát, oxit sắt.
Ưu điểm

 • Độ cứng và độ bền cao: Được cấu tạo từ các khoáng chất can xi cacbonate (CaCO3) và các khoáng chất khác có độ cứng thấp nên đá Marble có độ cứng thấp hơn đá nhân tạo và đá hoa cương. Đá marble có độ cứng thấp và dễ tác dụng bị ăn mòn hơn các đá trên nên độ bền của nó sẽ không bằng các loại trên. Chịu được tác dụng của nhiệt độ cao.
 • Độ bóng: Được cấu tạo từ các phân tử đá cacbonate đặc chắc nên có độ bóng cao.
 • Độ thẩm mỹ cao: Đá hoa cương có nhiều màu sắc với các đường vân tự nhiên nhẹ nhàng được tạo nên từ các phân tử CaCO3 và khoáng chất khác nhau có tính chất đặc trưng không trùng khớp làm cho bề mặt đá sang trọng nổi bật.
 • An toàn sử dụng: Đá marble là sản phẩm tự nhiên không chứa các hóa chất độc hại,
 • Khố lớn: Hiện nay với công nghệ hiện đại chúng ta có thể khai thác và cắt xẻ ra những tấm đá khổ đá hạn chế các mối nối tăng tính thẫm mỹ cho kiến trúc nội thất.
 • Dễ lau chùi và bảo dưỡng: Bề mặt đá bóng nhẵn làm cho bề mặt khó bám bẩn có thể dễ dàng lau chùi giúp duy trì được vẻ đẹp cho bề mặt đá theo thời gian.
Nhược điểm.

 • Cấu tạo canxit khiến chúng mềm và xốp hơn các loại đá tự nhiên khác, Khả năng chống thấm không tốt làm cho chúng dễ hấp thụ chất lỏng, chính vì vậy mà chúng sẽ bị tổn hại nếu như đánh đổ nước hoặc dung dịch axit (chanh, dấm …) ra bàn, khả năng chống nước kém, dễ bị ăn mòn, nhạy cảm với các tác nhân như axit, cồn.

3. Vệ sinh, bảo dưỡng và những điều cần tránh khi sử dụng đá bàn bếp hàng ngày.NỘI THẤT NASAVIHOME


Như chúng ta đã biết ở những loại đá ở trên có độ bền về cơ học, hóa học cũng như chịu được nhiệt độ rất cao nhưng không phải vì thế mà chúng ta lạm dụng mà không chăm sóc. Để bàn bếp được bền đẹp và sáng bóng như ban đầu trong quá trình sử dụng chúng ta lưu ý một số yếu tố sau.

 • Vệ sinh lau dọn đá bàn bếp hàng ngày
Bàn bếp là nơi chúng ta thường xuyên hàng ngày sử dụng để chuẩn bị cho các bữa ăn, việc để vây bản những thực phẩm, đổ ăn hay dung dịch gia vị trên bàn bếp là không thể tránh khỏi. Chính vì vậy chúng ta phải vệ sinh làm sạch ngay không để cơ hội cho vi khuẩn phát triển trên bề mặt và các chất bám bẩn không có thời gian ngấm vào mặt đá làm mặt đá bị ố, giữ mặt đá luôn sáng bóng và bền màu
 • Xử lý vết bẩn cứng đầu khi để lầu ngày
Nhiều vị trí bàn đá khi vệ sinh chúng ta không để ý lâu ngày vết bẩn bám khô cứng đầu không thể xử lý bằng cách thông thường là dùng khăn ẩm và dung dịch chuyên dụng, trước tiên chúng ta dùng miếng nựa đánh bay vết khô sau đó dùng dung dịch tẩy rửa Cleanser để đánh bay vết bẩn. Lưu ý không làm dụng dung dịch này cho việc vệ sinh hàng ngày, chỉ sử dụng khi cần thiết tránh làm hỏng mặt đá do tính oxy hóa của Cleanser rất cao.

 • Tránh tác động nhiệt độ cao lên mặt đá
Như chúng ta biết các loại đá nhân tạo hay tự nhiên đề có chỉ số về cơ, lý, hóa rất tốt nhưng một thói quen mà chúng ta hay làm đó là khi nấu nướng những chiếc xoong đang nóng rực, hay đồ vừa nấu xong là cho ngay xuống mặt đá. Thói quen đó vô tình đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng mặt đá bởi dù chịu được nhiệt độ cao nhưng việc lặp đi lặp lại sẽ làm những tinh thể chuyển màu hay thậm chí bị bong tróc gây mất thẩm mỹ cho mặt đá.

Cũng lưu ý với đồ sắc nhọn cũng như thế, dao kéo rất dễ gây trầy xước bề mặt đá gây mất thẩm mỹ, giảm giá trị. Không để vật dụng quá nặng gây gãy vỡ mặt đá.

 • Tránh chất tẩy có tính oxy hóa cao
Việc vệ sinh thường xuyên là bắt buộc khi bàn bếp thường xuyên được sử dụng hàng ngày nhưng nhiều người nghĩ rằng dùng các chất tẩy rửa có tính oxy hóa cao sẽ giúp loại bỏ được chất bẩn nhanh hơn, sạch hơn nhưng điều đó lại vô tình làm tổn hại đến mặt đá. Như chúng ta đã biết cấu tạo của các loại đá ở trên, chúng rất dễ phản ứng hóa học với các chất tẩy rửa mạnh, khi chúng phản ứng với các phẩn tử trong mặt đá làm cho mặt đá chuyển màu, thậm chí còn làm bong tróc và bào mòn bề mặt

 • Tránh tác động hóa học lên mặt đá bàn bếp
Bạn nên tránh sử dụng hydrofluoric acid, không nên sử dụng chất tẩy sơn hoặc bất kỳ sản phẩm nào có chứa trichloroethane hoặc methylene chloride tiếp xúc bề mặt

Ứng dụng phổ biến: Các mẫu tủ bếp hiện đại, sang trọng, tinh tế sử dụng 4 loại đá trên.
- Công ty tnhh nasavi
-Website: nasavihome.com