Machine-TO-Machine là gì? KHÁC BIỆT CỦA M2M & IOT

M2M và IoT là 2 khái niệm về công nghệ kết nối rất quen thuộc với dân yêu công nghệ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu về 2 khải niệm này. Bài viết dưới đây, ITD Groups sẽ chia sẻ cho bạn biết M2M là gì? Và M2M & IoT khác nhau như thế nào?

M2M là gì?

Giao tiếp, liên kết giữa máy với máy (hay còn gọi là M2M). Được hiểu là: hai máy “giao tiếp” hoặc trao đổi dữ liệu mà không cần tác động của con người. Điều này có thể kết nối đường dây điện (PLC) hoặc truyền thông không dây qua IoT. Việc chuyển sang không dây làm cho M2M dễ dàng hơn và cho phép nhiều ứng dụng kết nối hơn.

Nói chung, khi nói giao tiếp M2M, họ thường đề cập đến giao tiếp di động cho các thiết bị. Ví dụ như: máy bán hàng tự động hoặc máy ATM nhận ủy quyền rút tiền mặt.

Khi các doanh nghiệp nhận ra giá trị của M2M, nó mang một cái tên mới: Internet of Things (IoT). IoT và M2M có những hứa hẹn tương tự: thay đổi cơ bản cách thức vận hành thế giới. Cũng giống như IoT, M2M cho phép hầu như bất kỳ cảm biến nào giao tiếp. Điều này mở ra khả năng hệ thống tự giám sát và tự động phản ứng với những thay đổi trong môi trường, giảm thiểu nhu cầu tham gia của con người. M2M và IoT gần như đồng nghĩa. Ngoại việc là IoT (thuật ngữ mới hơn) thường đề cập đến truyền thông không dây. Trong khi M2M đề cập đến hai máy bất kỳ — có dây hoặc không dây — giao tiếp với nhau.

m2m (3)

ATM là một ví dụ về M2M.

Cách hoạt động của M2M?

Như đã nói trước đây, giao tiếp giữa máy và máy làm cho Internet of Things trở nên khả thi. M2M là một trong những loại công nghệ thiết bị kết nối phát triển nhanh nhất trên thị trường. Phần lớn là do công nghệ M2M có thể kết nối hàng triệu thiết bị trong một mạng duy nhất. Các thiết bị như máy bán hàng tự động đến thiết bị y tế và các tòa nhà. Bất cứ thứ gì chứa công nghệ cảm biến. Hoặc điều khiển đều có thể được kết nối với một số loại mạng không dây.

Điều này nghe có vẻ phức tạp, nhưng ý tưởng lái xe đằng sau ý tưởng này khá đơn giản. Về cơ bản, mạng M2M rất giống với mạng LAN hoặc WAN. Nhưng được sử dụng riêng để cho phép máy móc, cảm biến và điều khiển giao tiếp với nhau. Các thiết bị này cung cấp thông tin mà chúng thu thập trở lại các thiết bị khác trong mạng. Quá trình này cho phép con người đánh giá việc đang diễn ra trên toàn mạng . Sau đó đưa ra các hướng dẫn thích hợp cho các thiết bị thành viên.

Giá trị của M2M

Tăng trưởng trên thị trường M2M và IoT đang tăng lên nhanh chóng. Và theo nhiều báo cáo dự báo rằng, sự tăng trưởng sẽ tiếp tục. Strategy Analytics tin rằng các kết nối mạng diện rộng (LPWAN) sẽ tăng lên 5 tỷ vào năm 2022. Và thị trường giải pháp IoT trên thế giới sẽ tăng lên 7,1 nghìn tỷ USD vào năm 2020.

Nhiều nhà khai thác mạng di động, nhìn thấy tiềm năng này và đang triển khai M2M của riêng họ. Intel, PTC và Wipro đều đang tiếp thị mạnh mẽ trong M2M. Làm việc để tận dụng sự bứt phá về tăng trưởng của ngành công nghiệp lớn này. Nhưng vẫn còn cơ hội lớn cho các công ty công nghệ mới tham gia vào các giải pháp tự động hóa cao. Để giúp hợp lý hóa các quy trình trong hầu hết mọi loại ngành.

Tuy nhiên, khi chi phí truyền thông M2M tiếp tục giảm, các công ty phải xác định cách họ sẽ tạo ra giá trị cho doanh nghiệp và khách hàng. Cơ hội và giá trị cho M2M không nằm ở các lớp truyền thống hơn của thế giới truyền thông. Ví dụ, các nhà cung cấp dịch vụ di động và nhà sản xuất phần cứng đang bắt đầu xem xét các dịch vụ full-stack cho phép phát triển sản phẩm M2M và IoT.

4 điểm phân biệt M2M và IoT

M2M và IoT nhìn chung là đều kết nối thiết bị với mạng. Tuy nhiên, M2M và IoT vẫn có 4 điểm khác nhau được giải thích dưới đây.

Truy cập từ xa

M2M là công cụ tạo điều kiện cho việc kết nối này trở thành một hệ thống các thiết bị thông minh và có thể thu thập các dữ liệu hoạt động để cải thiện hơn nữa quá trình sản xuất.

Nhưng thiết bị IoT đang cải tiến, phát triển chính là dựa trên nền tảng kết nối của M2M. Vì vậy, IoT như một công nghệ kết nối rộng hơn M2M nhờ được tăng cường cải tiến mạnh.

Trong các doanh nghiệp, M2M đang cách mạng hóa mạnh mẽ. Bằng cách giúp doanh nghiệp vận hành cũng như liên kết máy móc, thiết bị của họ từ xa.

Và công cụ hỗ trợ M2M ở trường hợp này, không ai khác chính là thiết bị đám mây. Để có thể diều khiển thiết bị và thu thập mọi dữ liệu từ xa.

Hoạt động kinh doanh

Trung tâm thông tin là một trong những phần mềm quan trọng của cả M2M và IoT. Nhiều dữ diệu được thu thập từ cách kết nối công nghệ này. Mục đích là để nhận xét về hiệu suất tổng thể, trải nghiệm của khách hàng và bảo vệ.

Ví dụ: các hệ thống M2M được sử dụng với mục đich phát hiện lỗi của máy. Cũng như giảm chi phí bằng cách yêu cầu bảo trì thủ công liên tục.

2 Kết nối này sẽ cho phép thu thập các phân tích và các khái niệm ngân quỹ khác nhau. Ngoài ra, chúng còn được các cơ quan sử dụng để phát triển cấu trúc vận hành của riêng họ.

Cách thức kết nối

Nhìn chung, thì M2M cho phép máy giao tiếp với máy và IoT thì giúp thiết bị kết nối với thiết bị. Cùng sự hỗ trợ của Internet và liên kết dữ liệu đám mây.

Mặc dù IoT đã mở rộng các hệ thống khác nhau của mình để cho phép các ứng dụng mới. Còn M2M sử dụng các cảm biến từ xa và các cấu trúc của đảo trong các số liệu thống kê được thu thập từ xa. Trên thực tế, IoT không chỉ là kết nối thiết bị, như trường hợp cộng đồng tiện ích kết nối.

Tỷ lệ liên kết

Hiện này thì IoT có khả năng liên kết rộng hơn M2M nhờ có liên kết dữ liệu đám mây. Cấu trúc hoàn toàn dựa trên dữ liệu đám mây giúp loại bỏ bước hay cách thức về các kết nối phức tạp như M2M.

m2m (1)

Có nhiều điểm khác biệt giữa IOT và M2M.

Sự khác biệt giữa IOT và M2M

Trong sự khác biệt giữa M2M và IoT, có nhiều yếu tố chính khác nhau phát huy tác dụng, chẳng hạn như cả hai đều khác nhau như thế nào về khả năng kết nối.

IoT phụ thuộc vào kết nối internet và các dịch vụ dựa trên đám mây, trong khi M2M sử dụng mạng chuyên dụng để liên lạc trực tiếp giữa máy với máy .

1. KẾT NỐI: TRUY CẬP ĐIỂM-ĐIỂM SO VỚI TRUY CẬP DỰA TRÊN MẠNG

Một trong những khác biệt chính giữa IoT và M2M là cách thức giao tiếp được thực hiện.

M2M: Khả năng kết nối trong M2M đạt được thông qua giao tiếp điểm-điểm được nhúng bởi phần cứng tại chỗ.

IoT: Mặt khác, khả năng kết nối trong IoT dựa trên mạng và đạt được thông qua mạng IP. Giao tiếp IoT giữa hai thiết bị được thiết lập bằng giao thức mạng.

2. SỰ PHỤ THUỘC VÀO PHẦN MỀM

IoT so với M2M cũng có sự khác biệt dựa trên mức độ chúng dựa vào phần mềm.

M2M: Trong trường hợp M2M, không có sự tin cậy như vậy. Công nghệ này hoàn toàn dựa trên phần cứng . Vì các thiết bị giao tiếp giữa máy với máy nên chúng thậm chí không cần kết nối internet.

IoT: Tuy nhiên, trong Internet of Things, cần có kết nối hoạt động. IoT cũng dựa vào phần cứng, nhưng nó đòi hỏi một nền tảng để xử lý và tổng hợp dữ liệu. Vì vậy, người ta nói rằng IoT dựa trên cả phần cứng và phần mềm.

3. KHẢ NĂNG MỞ RỘNG

M2M và IoT cũng hiển thị các biến thể dựa trên khả năng mở rộng của chúng.

M2M: Giao tiếp giữa máy với máy có một số tùy chọn tích hợp hạn chế. Để giao tiếp hiệu quả, các thiết bị cần phải tương thích. Ngoài ra, hai máy có ngăn xếp công nghệ khác nhau không thể kết nối bằng M2M.

Đây là lý do công nghệ M2M chỉ được sử dụng cho các ứng dụng quy mô nhỏ như bảo trì.

IoT: Tuy nhiên, IoT được thiết kế để tương tác trên quy mô lớn. Ngoài ra, không có giới hạn tích hợp dựa trên phần cứng nào cho việc triển khai IoT.

4. CUNG CẤP DỮ LIỆU

Giao tiếp IoT và M2M đều tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu thập dữ liệu. Tuy nhiên, cách thu thập và cung cấp thông tin của mỗi bên là khác nhau.

M2M: Trong máy với máy, dữ liệu thường hướng tới việc thực hiện tác vụ một lần nhằm cải thiện việc bảo trì đối tượng. Hơn nữa, M2M không có phương pháp chung để chuyển thông tin đã thu thập và tích hợp nó vào một khuôn khổ quy mô lớn.

IoT: Mặt khác, IoT cung cấp nhiều khả năng trong lĩnh vực trực quan hóa và phân tích dữ liệu. Tất cả dữ liệu được thu thập bởi cảm biến sẽ được tích hợp vào hệ thống phân tích, nơi dữ liệu có thể được so sánh với dữ liệu được thu thập khác để hiểu rõ hơn. Do đó, IoT được các công ty sử dụng để cải thiện hiệu quả công việc và nhóm.

5. ĐỐI TƯỢNG TRUYỀN THÔNG

Ngoài ra còn có sự khác biệt rõ ràng về loại hình giao tiếp nào được M2M và IoT hỗ trợ.

M2M: Giao tiếp giữa máy với máy chỉ dựa trên thiết bị.

IoT: Trong khi đó, Internet of Things có phạm vi rộng hơn về các chủ đề giao tiếp có thể có. Ngoài các thiết bị, nó còn có thể kết nối con người với máy móc, thiết bị và cổng, cổng và hệ thống dữ liệu cũng như hai hệ thống dữ liệu.

Có một số khác biệt đáng kể giữa IoT và M2M. Tuy nhiên, đây không phải là sự khác biệt duy nhất.

Tóm tắt về IOT và M2M

Dưới đây là bảng tóm tắt nhanh về sự khác biệt giữa M2M và IoT.

Điểm IoT M2M
Các từ viết tắt Internet vạn vật Máy với máy
Sự thông minh Các thiết bị IoT bao gồm các thiết lập có thể đưa ra quyết định cá nhân mà không có bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài. Đó là lý do tại sao chúng tôi gọi nó là công nghệ ‘thông minh’.” Công nghệ M2M chỉ thông minh ở một mức độ hạn chế.
Kết nối Các thiết bị IoT giao tiếp qua mạng và các thông tin liên lạc không dây khác. Giao tiếp điểm-điểm
Giao thức truyền thông Các giao thức TCP/IP như HTTP, HTTPS, FTP và Telnet Các giao thức truyền thông truyền thống và kém an toàn hơn được sử dụng.
Chia sẻ dữ liệu Để cải thiện trải nghiệm người dùng, dữ liệu được chia sẻ giữa các ứng dụng. Tại đây, dữ liệu được chia sẻ giữa các kết nối được phép.
Internet IoT chẳng là gì nếu không có sự hiện diện của Internet. Thiết bị M2M không yêu cầu kết nối internet.
Ví dụ Thiết bị đeo thông minh, thành phố thông minh, ô tô thông minh, nhà thông minh, v.v. Cảm biến và thông tin dữ liệu
m2m (2)

IOT và M2M thì doanh nghiệp bạn cần gì ?

IOT SO VỚI M2M: DOANH NGHIỆP CỦA BẠN CẦN GÌ?

Cả IoT và M2M đều có các trường hợp sử dụng khác nhau và cả hai đều là những sản phẩm tốt nhất trong lĩnh vực của chúng. Vì vậy, không có cách tiếp cận nào phù hợp cho tất cả.

Vì vậy, việc lựa chọn gì giữa IoT và M2M tùy thuộc vào mục đích dự án của bạn.

Ví dụ:

Công nghệ M2M là lựa chọn tốt hơn trong trường hợp bạn:

  • Cần liên lạc điểm-điểm
  • Muốn thực hiện một bộ giao tiếp máy tối thiểu một cách nhanh chóng và đáng tin cậy.
  • Cần dự án có thể hoạt động mà không cần kết nối Wi-Fi
  • Khả năng mở rộng không phải là mối quan tâm chính của bạn.

Hơn nữa, IoT được coi là một lựa chọn tốt hơn nếu dự án của bạn:

  • Yêu cầu đồng bộ hóa thời gian thực của nhiều thiết bị khác nhau.
  • Cần khả năng mở rộng cho một số thiết bị và người dùng.
  • Muốn dữ liệu và thiết bị tương thích với nhiều tiêu chuẩn.
  • Cần truy cập vào kết nối WiFi nhanh và đáng tin cậy.

TÓM LẠI, 

IoT và M2M không phải là công nghệ đồng nghĩa. Cả IoT và M2M đều tạo điều kiện thuận lợi cho việc liên lạc, thu thập và lưu trữ dữ liệu giữa các thiết bị nhưng không cần sự giám sát của con người.

Hơn nữa, chúng khác nhau về khả năng đạt được kết nối và phạm vi của chúng.

Vì vậy, đây là về IoT và M2M. Sau khi đọc blog này về sự khác biệt giữa IoT và M2M, tôi hy vọng bạn hiểu rõ về sự khác biệt và nếu bạn truy cập trang này để phát triển một dự án hỗ trợ M2M hoặc IoT thì bạn chắc chắn đã lựa chọn đúng.

Các câu hỏi thường gặp

1. Giải thích mối quan hệ giữa IoT và M2M.

IoT và M2M là hai công nghệ mà bạn sẽ được nghe đến trong mọi cuộc thảo luận về mạng thiết bị. Cả hai công nghệ – IoT và M2M đều có chung mục tiêu là kết nối các thiết bị thông minh mà không cần hoặc có sự tham gia tối thiểu của con người để thu thập và truyền dữ liệu.

2. Ví dụ về thiết bị M2M là gì?

Một số ví dụ phổ biến về thiết bị M2M là đồng hồ đo nhà thông minh, theo dõi tài sản, chuỗi cung ứng tự động và dịch vụ đo từ xa.

3. Định nghĩa thuật ngữ IoT và M2M.

IoT tạo ra một môi trường thông minh và cung cấp một cách mới để tương tác với các đối tượng nhằm thu thập dữ liệu thời gian thực từ chúng. Mặt khác, M2M cho phép tương tác giữa các máy và được coi là một ứng dụng đặc biệt của IoT.