Laminate là gì ? Những ưu nhược điểm lợi ích và công dụng của nó.

Trang bị cho văn phòng của bạn với đồ nội thất phù hợp có thể bao gồm một sự cân bằng tinh tế của việc lựa chọn các tùy chọn bền, phong cách và giá cả phải chăng. Bạn có thể thích vẻ ngoài vượt thời gian của đồ nội thất gỗ tự nhiên, nhưng chi phí có thể vượt quá ngân sách của bạn.

Nếu bạn là người mới làm quen với thế giới nội thất, việc thắc mắc laminate là gì là điều bình thường. Vì vậy, laminate là lớp hoàn thiện được sử dụng phổ biến nhất cho MDF, ván ép, ván dăm, đồ nội thất bằng gỗ, tấm tường và các tùy chọn sàn.

Laminate là gì?

Về cơ bản, một vật liệu nhân tạo tổng hợp, nó được tạo ra bằng cách ép các lớp giấy phẳng và nhựa mỏng lại với nhau. Lớp trên thường được in hoa văn hoặc màu trang trí.

Laminate là một vật liệu độc đáo có độ bền cao, giá cả phải chăng và tùy biến vô cùng. Nó được xây dựng bằng cách ép các lớp giấy nặng với nhau bằng một hợp chất gọi là melamine, làm cứng lại thành nhựa. Sau đó có thể được phủ một lớp trang trí mỏng. Vẻ đẹp của laminate về cơ bản các nhà sản xuất có thể in bất kỳ loại thiết kế trang trí nào. Thông thường, mô hình hạt gỗ được sử dụng, nhưng khả năng là vô tận.

laminate (3)

Laminate được làm từ nhựa và giấy ép lại với nhau.

Để thêm cấu trúc và sức mạnh và tạo ra một sản phẩm cuối cùng có thể biến thành đồ nội thất bền, laminate được gắn vào cái được gọi là chất nền. Điều này thường bao gồm ván sợi hoặc ván dăm tạo thành lõi của các mảnh. Khi tất cả các lớp đã được thêm vào, bạn có một sản phẩm gỗ cuối cùng có thể được sử dụng để tạo ra đồ nội thất, mặt bàn, v.v.

Laminate áp suất cao với áp suất thấp

Bạn có thể nhận thấy rằng các sản phẩm laminate được phân loại là laminate áp suất cao (HPL) và laminate áp suất thấp (LPL). Chỉ định này đề cập đến quá trình gắn laminate vào lõi đế. Với các sản phẩm HPL, laminate được tuân thủ bằng cách sử dụng áp lực 1.000 đến 1.500 pound mỗi inch vuông (psi). Ngoài ra, sản phẩm được làm nóng đến nhiệt độ từ 280 đến 320 độ F và chất kết dính được sử dụng để bảo đảm mọi thứ tại chỗ.

Mặt khác, các sản phẩm LPL không sử dụng chất kết dính và được nung nóng đến nhiệt độ cao hơn từ 335 đến 375 độ F. Ngoài ra, như tên của nó, chỉ có 290 đến 435 (psi) được sử dụng. Cả hai quá trình đều tạo ra một sản phẩm bền, nhưng cán mỏng áp suất thấp có xu hướng chi phí thấp hơn vì chúng ít tốn kém hơn khi sản xuất.

Ưu điểm của sản phẩm gỗ dán

Nội thất laminate là một lựa chọn phổ biến cho các văn phòng và vì lý do tốt.

Các sản phẩm laminate có đặc tính kháng khuẩn. Điều này làm cho chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho các khu vực lưu lượng người cao như phòng chờ.

Chúng rất dễ dàng để làm sạch. Tất cả bạn phải làm là lau bụi đồ nội thất bằng một miếng vải sợi nhỏ ẩm ướt thường xuyên để duy trì đồ đạc của bạn. Chừng nào các mảnh gỗ không được đặt dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp, chúng sẽ tiếp tục trông như mới trong nhiều năm tới.

So với các tùy chọn gỗ, đồ gỗ công nghiệp chống bám bẩn và trầy xước hơn nhiều. Quá trình sản xuất tạo ra một sản phẩm cực kỳ bền có thể chịu được môi trường làm việc đòi hỏi khắt khe.

Khi nói đến khả năng chi trả, đồ gỗ công nghiệp sẽ có giá trị lớn hơn. Bạn sẽ tiết kiệm được khối tiền cho nội thất laminate

Nhược điểm của sản phẩm laminate

Mặc dù gỗ laminate là sản phẩm chất lượng, nhưng chúng không thể cạnh tranh với venner và gỗ tự nhiên khi nói đến một số khu vực.

Tấm lát không thể được chà nhám và nhuộm màu.

Chúng không bền như gỗ cứng.

Dĩ nhiên là chúng sẽ không đẹp và sang trọng bằng gỗ thật.

Cuối cùng, đồ nội thất gỗ laminate cung cấp một sự thay thế với giá cả phải chăng hơn cho các tùy chọn gỗ veneer và gỗ tự nhiên. Mặc dù có một số sự đánh đổi khi nói đến độ bền, những sản phẩm này có thể là lựa chọn tốt nhất cho văn phòng và ngân sách của bạn.

laminate (1)

Laminate có nhiều lợi ích nên được sử dụng làm sàn hoặc nội thất tương đối phổ biến

Lợi ích của laminate là gì?

Có năm lợi ích chính của các loại hoàn thiện laminate khác nhau, được sử dụng cho mục đích gia đình.

  1. Sự hấp dẫn tự nhiên : Laminate là một vật liệu được thiết kế với vẻ ngoài và cảm giác tự nhiên. Mặc dù được bảo vệ khỏi những nhược điểm của bất kỳ vật liệu bề mặt nào khác, nhưng tấm cán mỏng mang lại cho bạn vẻ ngoài của một bề mặt tự nhiên.
  2. Độ bền cao : Tấm laminate được chế tạo để tồn tại lâu dài. Chúng có khả năng chống ẩm và mài mòn cao hơn nhiều so với các vật liệu bề mặt khác.
  3. Ít bảo trì : Tấm laminate có mức độ bảo trì thấp. Bạn không phải lo lắng về các vết trầy xước, vết bẩn hay phải tuân theo lịch bảo trì nghiêm ngặt. Bạn chỉ cần thỉnh thoảng lau bề mặt để tránh bụi.
  4. Sản phẩm hoàn thiện trước : Bạn không phải lo lắng về việc hoàn thiện các chi tiết bằng laminate, không giống như sơn hoặc gạch, phải hoàn thiện sau khi thi công.
  5. Tiết kiệm : Lắp đặt đơn giản, giúp bạn tiết kiệm cả thời gian và tiền bạc nhân công.

Các loại tấm laminate được sử dụng trong nội thất là gì?

Tấm trang trí

Những loại tấm laminate này có tính thẩm mỹ cao hơn về mặt hoàn thiện và hoa văn trên tấm laminate. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tấm trang trí để làm lớp phủ trang trí trên đồ nội thất. Và có rất nhiều để lựa chọn là tốt!

b. Tấm Laminate công nghiệp

Những loại laminate này có độ bền cao hơn và có khả năng chống mài mòn cao hơn. Vì vậy, chúng bao gồm những loại có hiệu suất cao, có khả năng chống cháy, kháng khuẩn và kháng hóa chất để ứng dụng trong bệnh viện và các ngành công nghiệp khác.

c. Tấm ép nhỏ gọn

Còn được gọi là ván ép, những loại ván ép này khá dày. Đó là lý do tại sao những tấm ván này thường tự đỡ và bạn không cần phải dán chúng lên bất kỳ vật liệu nào khác.

d. Tấm dán định hình sau

Các phiên bản laminate linh hoạt này mỏng hơn so với các loại laminate thông thường. Bạn có thể sử dụng chúng để bọc xung quanh các bảng, cột, v.v.

đ. Tấm ép cao áp và áp suất thấp

Chỉ khác nhau về áp suất mà vật liệu cán mỏng được áp dụng lên bề mặt, HPL thường được sử dụng với ván ép trong khi LPL được sử dụng với MDF.

f. Tấm laminate thông thường và nhỏ gọn

Các tấm laminate thông thường mỏng hơn đáng kể, với độ dày tối đa là 1,5 mm. Mặt khác, các tấm laminate nhỏ gọn có độ dày tối đa là 30 mm. Các nhà thiết kế sử dụng tấm laminate thông thường để có độ ổn định và độ bền, trong khi tấm laminate nhỏ gọn cũng có khả năng kháng khuẩn, không mài mòn, chống nước và chống cháy.

Các loại hoàn thiện laminate là gì?

Mặc dù có sẵn nhiều loại hoàn thiện, nhưng các loại hoàn thiện laminate phổ biến nhất là hoàn thiện mờ, mịn, có độ bóng từ trung bình đến cao. Việc thực hiện các ý tưởng về đồ nội thất và tấm tường thường sử dụng các loại tấm có kết cấu, tái tạo cảm giác xúc giác của vật liệu tự nhiên. Các kết cấu được sử dụng phổ biến bao gồm hoàn thiện thủ công, gỗ mộc mạc, kim loại và da.

Vật liệu laminate bền như thế nào?

Tấm laminate khá bền và chống trầy xước. Chúng có khả năng chống mài mòn, chống ẩm và chịu nhiệt tốt hơn khi so sánh với các sản phẩm gỗ veneer và gỗ nguyên khối. Tuy nhiên, bề mặt nhiều lớp dễ bị sứt mẻ.

laminate (6)

Laminate chống mài mòn tốt chống ẩm và chịu nhiệt tương đối cao.

Tấm laminate có dễ bảo trì không?

Các sản phẩm nhiều lớp dễ bảo trì hơn và có thể tồn tại lâu dài chỉ với một vài biện pháp. Lau bụi bề mặt nhiều lớp của bạn thường xuyên. Làm sạch bằng vải ướt nhẹ và lau khô bằng những nét nhẹ nhàng. Tránh sử dụng chất tẩy rửa có tính ăn mòn hoặc máy chà sàn bằng len thép. Bảo vệ bề mặt khỏi tiếp xúc với nước dư thừa và ánh sáng mặt trời.

laminate (4)

Với Laminate nên tranh sử dụng chất tẩy rửa có tính ăn mòn.

Khi nào nên sử dụng hoàn thiện laminate?

Các tấm gỗ trang trí như tấm gỗ có độ bóng cao và tấm gỗ hoàn thiện bằng đá cẩm thạch là sự lựa chọn hoàn hảo cho các bề mặt hàng ngày dễ bị mài mòn – chẳng hạn như sàn phòng khách hoặc phòng ngủ, mặt bàn, cửa chớp tủ, v.v. Chúng cũng là một sự thay thế rẻ tiền cho gỗ nguyên khối sản phẩm khi nói đến sàn. Phiên bản có hoa vănlà một cách tuyệt vời để làm sống động đồ nội thất của bạn và tạo thêm sự thú vị cho không gian.