Nhà thông minh cần những gì ? Nhiều thứ bạn cần biết về nó !

Nhu cầu về việc lắp đặt nhà thông minh ngày càng nhiều, nhưng cũng rất nhiều chủ đầu tư không ít người vẫn chưa biết được thực sự nhà thông minh cần những gì và có những gì.

Mọi hành động trong thói quen buổi sáng này đều được tự động hóa. Đèn, ổ khóa, bộ điều chỉnh nhiệt và các thiết bị khác được kết nối với nhau và Internet bằng các giao thức không dây cho phép các thiết bị tự động hóa này điều khiển chúng. Tôi cũng có thể thực hiện điều chỉnh bất kỳ lúc nào thông qua ứng dụng trên điện thoại của mình hoặc bằng lệnh thoại tới loa thông minh. Tất cả điều này là do tôi sống trong một ngôi nhà thông minh.

Nhu cầu sỡ hữu một ngôi nhà thông minh đã có từ rất lâu trên thế giới. Và hiện nay đây dần trở thành một trong những giải pháp nhà ở hiện đại và tiện nghi phổ biến ở Việt Nam.

1. Thế nào là ngôi nhà thông minh?

Thế nào là ngôi nhà thông minh, nhà thông minh được hiểu nôm na là kiểu nhà được lắp đặt các thiết bị điện, điện tử có thể được điều khiển hoặc tự động hoá hoặc bán tự động. tinh giản một số thao tác được lặp đi lặp lại nhằm tối ưu nhu cầu sống của con người. Hệ thống điện nhà thông minh giao tiếp với người dùng thông qua các bảng điện được lắp đặt trong nhà, ứng dụng trên điện thoại, máy tính bảng hoặc một giao diện website.

Nhà thông minh chứa các phiên bản “thông minh” của các thiết bị gia dụng thông thường: bóng đèn, công tắc đèn, ổ cắm điện, bộ điều nhiệt, ổ khóa, chuông cửa, máy hút bụi, tủ lạnh, máy giặt và máy sấy, v.v. Điều làm cho một thiết bị trở nên thông minh là khả năng kết nối của nó — với Internet, với các thiết bị khác hoặc thường là cả hai.

nha thong minh gom nhung gi (9)

Nhà thông minh là sản phẩm nhà được tích hợp công nghệ thông minh vào các thiết bị gia dụng và an ninh, sinh hoạt,…

2. Nhà thông minh cần những gì?

2.1 Hệ thống chiếu sáng thông minh

Hệ thống điện thông minh trong nhà được xem là phần quan trọng nhất trong một ngôi nhà. Để có thể vận hành tốt nên lựa chọn cho mình những thiết bị chất lượng như: công tắc thông minh, đèn thông minh, ổ cắm thông minh…

2.2 Camera quan sát

Một ngôi nhà thông minh thì không thể thiếu hệ thống camera an ninh, nó là đôi mắt để theo dõi các hoạt động cũng như giám sát và cảnh báo những hành vi đột nhập trái phép.

Lưu ý: khi lắp đặt hệ thống camera an ninh nên chú trọng đến chất lượng an toàn của sản phẩm, tránh sử dụng những sản phẩm kém chất lượng, dễ bị các hacker xâm nhập.

Ngoài ra, khi thi công lắp đặt, cần lên phương án đặt những vị trí góc chết, hạn chế những lỗ hổng tránh trường hợp các đối tượng lợi dụng để xâm nhập.

2.3 Hệ thống cảm biến an ninh

Có thể nói, nhà thông minh cần những gì thì còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng của từng người. Nhà thông minh hiện nay việc tích hợp các cảm biến vừa theo dõi trạng thái của ngôi nhà vừa làm một lá chắn an ninh là vô cùng cần thiết.

Các loại cảm biến thông minh như: Cảm biến cửa, cảm biến chuyển động…là những loại cảm biến được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Ví dụ: Việc sử dụng các loại cảm biến cửa giúp gia chủ có thể phát hiện ngay khi có đối tượng đột nhập vào, hệ thống có thể cảnh báo qua smartphone, ngoài ra còn có thể kích hoạt các chế độ như, hú còi, camera chụp lại những hình ảnh gửi tới các bảo vệ nếu bạn đang sinh sống trong chung cư, để có thể lên phương án xử lý kịp thời.

2.4 Âm thanh, loa thông minh

Mô hình ngôi nhà thông minh, tuyệt vời thì không thể nào thiếu hệ thống âm thanh đa vùng được, nó giúp ta thư giản sau một ngày dài làm việc mệt mỏi.

Hệ thống âm thanh được Tekma cung cấp, có thể cá nhân hóa từng thành viên trong gia đình. Ví dụ như mỗi thành viên có thể điều khiển chơi những bài hát khác nhau hoặc có thể chơi cùng một bài hát ở tất cả các phòng.

2.5 Chuông cửa thông minh

Nhà thông minh cần những gì? Thì đây chính là sản phẩm không thể bỏ qua. Gần như hầu hết những ngôi nhà hiện nay đều trang bị cho ngôi nhà của mình một chuông để có thể quan sát cũng như chủ động và linh hoạt trong việc mở cửa ra vào.

Một giải pháp rất hay, khi bạn vắng nhà nhưng có người giao hàng tới gõ cửa, chỉ cần mở lên và quan sát, chuông cửa có chức năng đàm thoại 2 chiều, nên việc nói chuyện trở nên dễ dàng, sau khi xác nhận thông tin, ta hoàn toàn có thể mở cửa để shipper có để bỏ đơn hàng của mình vào nhà mà không cần phải chạy về cũng như chờ lần giao tiếp theo.

2.6 Rèm cửa thông minh

Một ngôi nhà cơ bản hiện nay đa phần đều lắp đặt các hệ thống rèm cửa, nhưng một vấn đề là việc kéo thủ công giờ đây quá mệt mỏi mà mất thời gian. Tekma thấu hiểu được nhu cầu đó, nên giờ đây việc thao tác kéo rèm đã biến mất, thay vào đó là một hệ thống tự động đóng/mở được ra đời, hệ thống với nhiều tính năng vượt trội như: tự động đóng/mở theo thời gian đã setup, hoặc có thể điều khiển từ xa thông qua các thiết bị smartphone.

2.7 hệ thống sân tưới vườn tự động

Bạn đã từng mệt mỏi chăm sóc cho sân vườn của mình hay là không có ai chăm sóc khi những chuyến công tác xa nhà, giờ đây bạn không còn phải lo lắng, với những giải pháp từ Tekma sẽ giải quyết nỗi lo lắng đó giúp bạn. Một hệ thống có thể tự động lên lịch tưới hàng ngày giúp khu vườn của bạn luôn luôn xanh.

nha thong minh gom nhung gi (1)

Với sức cạnh tranh khóc liệt nhà thông minh được cho là có độ hót và được cải thiện với nhiều tiêu chí khác nhau.

3. Tiêu chí lựa chọn thiết bị nhà thông minh

Nếu thực sự bạn chưa biết nhà thông minh cần những gì? Thì Tekma sẽ giúp bạn đưa ra những tiêu chí lựa chọn phù hợp nhất cho ngôi nhà, cụ thể:

3.1 Kết nối không dây

Hầu hết các giải pháp nhà thông minh trên thị trường hiện nay, đa phần đều sử dụng các giải pháp không dây, vì tính tiện lợi cũng như quá trình dễ triển khai, thi công lắp đặt dễ dàng.

3.2 Tính cạnh tranh

Một tiêu chí khi chọn thiết bị nhà thông minh là tính cạnh tranh, bạn nên cân nhắc lựa chọn cho mình một giải pháp đến từ thương hiệu có chất lượng sản phẩm tốt và chi phí phù hợp nhất.

3.3 Tính thẩm mỹ, độ bền cao

Ngoài vấn đề chất lượng và giá thành thì tính thẩm mỹ cũng như độ bền của các thiết bị thông minh là vô cùng cần thiết. Tekma là đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị từ các nước Châu Âu, nên các vấn đề về chất lượng cũng như kiểu dáng rất hiện đại, phù hợp với các thiết kế nhà hiện nay.

3.4 Phù hợp với nhu cầu sử dụng

Ngoài những tiêu chí về chất lượng, thẩm mỹ cũng như tính cạnh tranh thì tiêu chí được xem là quan trọng nhất là tính phù hợp nhu cầu sử dụng cho mỗi khách hàng, chỉ nên lựa chọn những thiết bị thông minh cần thiết, giải quyết những nhu cầu sống đang gặp khó khăn trong cuộc sống, tránh việc lắp quá nhiều thiết bị, nhưng nhu cầu thì không dùng tới.

Tại sao bạn muốn có một ngôi nhà thông minh?

Dưới đây là một số lợi ích mà một ngôi nhà thông minh có thể mang lại cho bạn:

Một ngôi nhà an toàn hơn.

Hệ thống báo động, camera, ổ khóa và đèn được kết nối trong nhà có thể được điều khiển và giám sát từ xa từ điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng, vì vậy bạn luôn có thể biết những gì đang diễn ra trong nhà dù bạn ở đâu. Hệ thống chiếu sáng thông minh có thể được đặt theo lịch trình để tạo cảm giác như có người đang ở nhà. Khóa thông minh cho phép bạn cấp cho ai đó quyền vào nhà.

nha thong minh gom nhung gi (7)

Nhà thông minh giúp bạn giám sát nó và đảm bảo an toàn hơn.

Một ngôi nhà tiết kiệm năng lượng hơn.

Các thiết bị riêng lẻ như bộ điều nhiệt thông minh và vòi phun nước thông minh có thể giúp bảo tồn tài nguyên và tiết kiệm tiền bằng cách giảm mức sử dụng năng lượng và nước. Giám sát năng lượng thông minh của các thiết bị có thể xác định mô hình sử dụng và đưa ra đề xuất về cách tiết kiệm năng lượng. Các công nghệ gần đây hơn, chẳng hạn như dịch vụ SmartThings Energy của Samsung , sử dụng trí tuệ nhân tạo để chủ động điều chỉnh việc sử dụng năng lượng dựa trên dữ liệu mà nó thu thập được. Ví dụ: nếu nó biết bạn không bao giờ mở tủ lạnh trong khoảng thời gian từ 11 giờ tối đến 5 giờ sáng, nó sẽ tăng nhiệt độ lên một độ qua đêm.

Một ngôi nhà tiện lợi hơn.

Thiết bị thông minh đầu tiên mọi người mua thường là thứ giải quyết được một vấn đề cụ thể. Nếu bạn luôn quên chìa khóa, bạn có thể mua khóa thông minh mở bằng điện thoại hoặc vân tay. Nếu bạn không biết khi nào thư đến thì cảm biến liên lạc trên hộp thư có thể cảnh báo cho điện thoại hoặc loa thông minh của bạn. Nếu bạn không thể với tới cửa sổ để đóng rèm, rèm có động cơ kết hợp với loa thông minh sẽ cho phép bạn điều khiển nó bằng giọng nói của mình. Nếu bạn không muốn chuông cửa reo khi bé đang ngủ, chuông cửa thông minh sẽ cho phép bạn tắt chuông.

nha thong minh gom nhung gi (2)

Nó tạo sự tiện lợi và dễ dàng cho việc quản lý.

Một ngôi nhà thoải mái, vui vẻ hơn.

Có đèn bật và tắt theo lịch trình hoặc sự hiện diện của bạn là một tính năng tiện lợi. Nhưng hệ thống chiếu sáng LED thông minh cũng tăng thêm sự thoải mái và vui vẻ. Loa thông minh đã giúp âm thanh đa phòng trở nên dễ dàng hơn và giá cả phải chăng hơn bao giờ hết.

Một ngôi nhà hữu ích hơn.

Các thiết bị thông minh như robot hút bụi , tủ lạnh thông minh, máy giặt và lò nướng có thể giải quyết một số công việc nhà cho bạn và giúp bạn làm việc khác tốt hơn. Một tủ lạnh thông minh có thể theo dõi những thực phẩm bạn có và nhắc nhở bạn khi sắp hết, một máy giặt thông minh có thể cho đối tác máy sấy biết cài đặt nào sẽ sử dụng cho khối lượng đồ vừa hoàn thành và một lò nướng thông minh có thể điều chỉnh thời gian nấu sao cho phù hợp.

nha thong minh gom nhung gi (7)

Nó cũng hữu ích hơn với nhiều công dụng đáng đồng tiền.

Một ngôi nhà dễ tiếp cận hơn.

Tất cả các chức năng này, tuy hữu ích nhưng có thể thay đổi cuộc chơi đối với những người bị hạn chế khả năng di chuyển. Kiểm soát ổ khóa, đèn, bóng râm, thiết bị, v.v. bằng giọng nói hoặc bằng thiết bị màn hình cảm ứng như điện thoại hoặc máy tính bảng có thể cho phép người khuyết tật độc lập hơn. Các nút thông minh có thể kích hoạt tự động hóa và các quy trình cung cấp giao diện đơn giản, dễ tiếp cận cho trẻ em hoặc những người có chức năng thể chất hoặc nhận thức hạn chế, đồng thời lập trình các quy trình ở nhà để chúng diễn ra tự động có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong cuộc sống hàng ngày của ai đó.

Nhà thông minh hoạt động như thế nào?

Những điều cần có.

  • Kết nối internet.
  • Bộ định tuyến Wi-Fi (nếu nhà của bạn rộng hơn khoảng 800 feet vuông hoặc bạn có nhiều thiết bị được kết nối, hãy xem xét bộ định tuyến dạng lưới).
  • Các thiết bị thông minh, chẳng hạn như bóng đèn, ổ khóa, bộ điều nhiệt, loa và camera an ninh.
  • Ứng dụng và/hoặc nền tảng nhà thông minh để thiết lập và lập trình các thiết bị.
  • Một cách để điều khiển chúng, chẳng hạn như điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc loa thông minh điều khiển bằng giọng nói.

Các thiết bị nhà thông minh sử dụng giao thức không dây để kết nối. Ngày nay có một số giao thức được sử dụng và bạn có thể kết hợp và kết hợp các giao thức trong nhà của mình miễn là nền tảng nhà thông minh bạn chọn hỗ trợ chúng. Có một số giao thức độc quyền, nhưng hầu hết các thiết bị nhà thông minh đều sử dụng một trong năm giao thức sau:

Hiểu về matter

Một số giao thức này yêu cầu một trung tâm hoặc cầu nối để hoạt động; những người khác chỉ dựa vào bộ định tuyến Wi-Fi hoặc điện thoại thông minh. Tất cả đều có thể hoạt động với Matter, một tiêu chuẩn mở mới cung cấp tiêu chuẩn giao tiếp chung cho các thiết bị và được coi là công nghệ thống nhất cho ngôi nhà thông minh. Điều này có nghĩa là bất kỳ giao thức nào mà thiết bị thông minh sử dụng (trừ khi đó là Bluetooth, chỉ được sử dụng để tích hợp trong Matter), chúng đều có khả năng hoạt động với Matter. Tuy nhiên, việc thiết bị có thực sự hoạt động hay không là tùy thuộc vào từng nhà sản xuất.

Để sử dụng và thiết lập các thiết bị thông minh, bạn sẽ cần có ứng dụng trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Gần như tất cả các thiết bị đều có ứng dụng riêng, nhưng khi bạn thêm nhiều thiết bị hơn vào ngôi nhà thông minh của mình, bạn có thể sẽ thấy mình muốn có một nền tảng nhà thông minh duy nhất để kiểm soát chúng. Điều này cũng cho phép bạn kết nối các thiết bị từ các nhà sản xuất khác nhau với nhau thành các quy trình và tự động hóa.

Có năm nền tảng chính, tất cả đều hỗ trợ Matter. ( tìm hiểu về matter tại đây)

  • Amazon Alexa
  • Apple Home
  • Google Home
  • Samsung SmartThings
  • Home Assistant

Nhược điểm của nhà thông minh là gì?

Có vô số vấn đề với ngôi nhà thông minh, từ khả năng tương thích đến độ phức tạp — chưa kể đến quyền riêng tư và bảo mật . Ngay cả khi những vấn đề đó không làm bạn lo lắng, một vấn đề lớn là ngôi nhà thông minh sẽ gặp khó khăn ngay khi bạn cố gắng mở rộng quy mô (trừ khi bạn chi nhiều tiền hơn cho việc lắp đặt chuyên nghiệp). Các thiết bị riêng lẻ hoạt động tốt và các tiện ích từ cùng một nhà sản xuất thường hoạt động tốt với nhau, nhưng ngay khi bạn cố gắng kết hợp nhiều thiết bị vào các quy trình và tự động hóa phức tạp hơn — những thiết bị thực sự gia tăng giá trị — thì vấn đề có thể phát sinh .

nha thong minh gom nhung gi (3)

Mang sự hiện đại và tiện tích an toàn nhưng nó vẫn tồn tại những nhược điểm riêng.

Không phải tất cả đều tương thích.

Không phải mọi thứ đều hoạt động cùng nhau. Chiếc đèn thông minh bạn mua có thể hoạt động với Apple Home và iPhone của bạn nhưng không hoạt động với điện thoại Android của con trai bạn. Nếu khóa thông minh trong ngôi nhà mới của bạn là Z-Wave, bạn không thể kiểm soát nó nếu không mua một trung tâm nhà thông minh.

Mọi chuyện trở nên phức tạp.

Mặc dù thật khó để biết nên mua thiết bị nào sẽ hoạt động với những gì bạn có. Khi bạn đã chọn tiện ích mới của mình, việc thiết lập nó có thể khó khăn. Sau đó, bạn cũng cần dành thời gian tìm hiểu cách tận dụng tối đa các tính năng của nó và cách kết nối nó với các thiết bị hiện có của bạn để thiết lập các tự động hóa đó tạo nên một ngôi nhà thông minh, tốt, thông minh.

Cả hai vấn đề này chính xác là những gì Matter được phát triển để thử và giải quyết. Là sự hợp tác khổng lồ trong ngành với sự tham gia của Apple, Amazon, Samsung, Google, v.v., Matter có khả năng khắc phục các vấn đề về khả năng tương thích, điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho việc thiết lập ngôi nhà thông minh dễ dàng hơn. Nhưng Matter vẫn còn rất mới và cho đến khi được áp dụng rộng rãi trong toàn ngành thì nó vẫn chưa phải là giải pháp cho thời điểm hiện tại.

Tốn kém.

Việc thêm công nghệ thông minh vào bóng đèn, khóa cửa hoặc dụng cụ mở cửa gara khiến chúng trở nên đắt hơn. Ngoài ra, ngày càng có nhiều nhà sản xuất thiết bị bổ sung phí đăng ký cho thiết bị để quản lý chi phí liên tục của máy chủ đám mây và tài nguyên để cung cấp cả bản cập nhật tính năng và bảo mật cho sản phẩm của họ. Mặc dù bạn kiếm được nhiều tiền hơn – cửa gara mà bạn có thể đóng ở văn phòng so với cửa mở cả ngày vì bạn quên đóng – khi phải chọn mua dụng cụ mở cửa gara mới hoặc bộ điều khiển thông minh trang bị thêm.

Cách này không phải lúc nào cũng hiệu quả.

Từ việc phụ thuộc quá nhiều vào Internet (nếu Wi-Fi của bạn bị hỏng và bạn không thể điều khiển đèn, bạn sẽ không vui) cho đến những ngày cuối tuần dành để khắc phục sự cố khiến loa thông minh của bạn không còn hiểu được chỉ huy nó không có vấn đề gì với tuần trước, ngôi nhà thông minh thường… không thông minh. Khi tất cả đều hoạt động thì điều đó khá kỳ diệu, nhưng khi không hoạt động thì rất khó chịu.

Thật đáng sợ.

Những lo ngại về an ninh và quyền riêng tư trong ngôi nhà thông minh là rất thực tế. Cuối cùng, một ngôi nhà thông minh đòi hỏi sự tin tưởng. Ngay cả với những tiến bộ vượt trội trong lĩnh vực học máy (nơi các thiết bị không phải sử dụng đám mây để xử lý dữ liệu), bạn vẫn đang chia sẻ những chi tiết thân mật về cuộc sống của mình với các công ty có thiết bị mà bạn mang vào nhà. Ngay bây giờ, tôi muốn nói rằng đó là lý do lớn nhất để cân nhắc việc không áp dụng ngôi nhà thông minh ở dạng hiện tại.

Nguồn tham khảo thêm The Verge