Một số mẹo để sử dụng màu bổ sung trong thiết kế nội thất là gì?

Màu sắc bổ sung là gì?

Các màu bổ sung là các màu đối diện nhau trên bánh xe màu. Các màu bổ sung là các màu đối lập nhau và kết quả là chúng không có điểm tương đồng. Điều này cho phép chúng tương phản với nhau để tạo kịch tính, nhưng bạn cũng có thể sử dụng các màu bổ sung như một cách để giúp các màu bạn đã chọn nổi bật hơn.

chon mau noi that (3)

Từ lâu bánh xe màu được xem là thứ để chọn màu bổ sung tuyệt vời trong thiết kế nội thất và hơn nữa.

Sự cân bằng

Vì các màu bổ sung đối lập nhau nên chúng giúp cân bằng lẫn nhau. Ví dụ: màu cam và màu xanh lam là những màu bổ sung vì chúng đối diện nhau trên bánh xe màu. Màu xanh lam mát mẻ, trong khi màu cam ấm áp, có nghĩa là về mặt nhiệt độ, chúng có thể cân bằng lẫn nhau, đảm bảo căn phòng có cảm giác không quá mát mẻ và thù địch hoặc quá ấm áp và mãnh liệt.

Sự sống động

Các màu bổ sung cũng có thể được sử dụng để làm cho nhau trông rực rỡ hơn hoặc chân thực hơn. Ví dụ: nếu bạn có một bức tường màu hoa cà trông hơi xám do ánh sáng, bạn nên trang trí nó bằng một màu bổ sung để làm cho nó trông sáng hơn và giống màu hoa cà hơn.

Vì màu tím là phiên bản gốc của hoa cà và màu vàng là màu bổ sung cho màu tím nên nên sử dụng phụ kiện màu vàng trong trường hợp này. Khi bạn thêm rèm cửa màu vàng hoặc ghế sofa màu vàng vào bức tường màu hoa cà, điều này sẽ làm cho màu hoa cà trở nên sống động và rực rỡ hơn. Đây là một kỹ thuật áp dụng được với tất cả các màu bổ sung, vì chức năng chính của màu bổ sung là tạo ra độ tương phản.

chon mau noi that (1)

Tôi sẽ có những gợi ý về việc tạo ra tông màu bổ sung cho nội thất.

Cách sử dụng màu bổ sung trong thiết kế nội thất

Màu sắc bổ sung có thể được sử dụng trong thiết kế nội thất theo nhiều cách khác nhau. Loại màu bổ sung bạn chọn sẽ làm thay đổi bầu không khí hoặc phong cách không gian của bạn.

Các màu bổ sung là những màu đối diện nhau trên bánh xe màu, chẳng hạn như đỏ và xanh lá cây, xanh dương và cam, hoặc vàng và tím. Chúng tạo ra sự tương phản và hài hòa trong thiết kế nội thất, nhưng chúng cũng có thể khó sử dụng nếu không tạo ra sự lộn xộn hoặc bất hòa về mặt thị giác. Dưới đây là một số mẹo sử dụng màu bổ sung trong thiết kế nội thất có thể giúp bạn đạt được kết quả cân bằng và đẹp mắt.

Các màu bổ sung rất dễ nhận ra nếu bạn có quyền truy cập vào bánh xe màu. Trên bánh xe màu, màu bổ sung cho bất kỳ màu nào là màu nằm đối diện chính xác với màu đó trên bánh xe. Chỉ cần vẽ một đường thẳng từ màu bạn đã chọn, cắt chính xác qua tâm vòng tròn để xem bạn chọn màu nào. Đây là màu bổ sung cho màu bạn đã bắt đầu.

Hiệu ứng đậm

Để đạt được hiệu ứng táo bạo trong thiết kế nội thất, hãy chọn các màu bổ sung có sắc thái sống động. Điều này đòi hỏi phải chọn màu sáng nhất của màu bạn đã chọn hoặc một trong những màu sáng nhất hiện có. Ví dụ: trong bảng màu bổ sung gồm xanh lam và cam, sự kết hợp táo bạo nhất sẽ đạt được bằng cách sử dụng màu xanh lam sáng và cam sáng.

Đối với hầu hết nội thất, việc sử dụng táo bạo các màu bổ sung sẽ cần được thay thế bằng màu thứ ba. Điều này là do toàn bộ căn phòng được trang trí chỉ bằng hai màu sáng bổ sung sẽ trông quá kích thích và có thể khiến căn phòng có cảm giác quá căng thẳng để có thể dành thời gian ở đó.

Để có được vẻ ngoài ngon miệng hơn mà không ảnh hưởng đến hiệu ứng đậm nét, hãy chọn màu thứ ba có màu trung tính. Ví dụ: đối với bảng màu xanh lam và cam, hãy chia chúng ra bằng cách thêm màu đen hoặc xám vào hỗn hợp. Đây là đâu áp dụng quy tắc 60-30-1 0sẽ giúp đảm bảo căn phòng trông không bị mất cân bằng. Bạn sẽ cần chọn một trong các màu bổ sung của mình để chiếm 10% không gian, màu bổ sung còn lại và màu trung tính có thể được sử dụng cho 30% và 60% còn lại.

Sử dụng ví dụ của chúng tôi về màu xanh lam, cam và xám, trên thực tế, điều này có thể có nghĩa là màu xanh lam chiếm 60% không gian, màu xám chiếm 30% không gian và màu cam chiếm 10% không gian.

Hiệu ứng tinh tế

Bạn cũng có thể sử dụng các màu bổ sung để đạt được hiệu ứng tinh tế hơn. Điều này có xu hướng dẫn đến một môi trường hiện đại, thoải mái hơn. Cách để đạt được cách phối màu tương phản trong khi vẫn duy trì cảm giác tinh tế đều liên quan đến tông màu và sắc thái của màu bạn chọn.

Tiếp tục với ví dụ của chúng tôi về màu xanh lam và màu cam làm màu bổ sung, bạn có thể giảm tông màu này xuống để độ tương phản giảm đi nhưng vẫn rõ ràng.

Ví dụ: để có cách phối màu bổ sung tinh tế hơn, hãy chọn màu tối hơn hoặc nhạt hơn cho một trong các màu của bạn trong khi để màu còn lại làm màu sáng. Đây có thể là màu xanh sáng với màu cam nhạt nhạt hoặc màu xanh sáng với màu cam đậm, gần như nâu.

Ngoài ra, điều này cũng có thể áp dụng với màu cam sáng và xanh lam nhạt, hoặc cam sáng và xanh nước biển đậm. Bằng cách chọn các sắc thái trầm hơn của một trong các màu của bạn, kết quả sẽ là một bảng màu vẫn tương phản nhưng không gây ra phản ứng gay gắt.

Chọn cường độ phù hợp

Một trong những yếu tố quan trọng nhất cần cân nhắc khi sử dụng màu bổ sung là cường độ hoặc độ bão hòa của từng màu. Nếu bạn sử dụng hai màu sáng và sống động như nhau, bạn có thể tạo ra hiệu ứng ồn ào và choáng ngợp. Để tránh điều này, bạn có thể giảm tông màu một trong các màu bằng cách thêm màu trắng, đen hoặc xám hoặc sử dụng màu sáng hơn hoặc tối hơn của một trong các màu. Ví dụ: bạn có thể kết hợp màu xanh sáng với màu đào mềm mại hoặc màu tím đậm với màu vàng nhạt.

Thêm một số màu trung tính

Màu trung tính là những màu không nằm trong bảng màu, chẳng hạn như trắng, đen, xám, nâu hoặc be. Chúng có thể giúp bạn tạo cảm giác bình yên và gắn kết trong thiết kế nội thất, đặc biệt là khi sử dụng các màu bổ sung. Màu trung tính có thể đóng vai trò như một lớp đệm hoặc cầu nối giữa các màu bổ sung, làm giảm độ tương phản và tạo sự hài hòa. Bạn có thể sử dụng màu trung tính cho sàn, trần nhà, đồ trang trí hoặc một số đồ nội thất và phụ kiện. Ví dụ: bạn có thể sử dụng ghế sofa màu trắng và tấm thảm màu xám để làm dịu đi tác động của bức tường màu xanh và màu cam.

Thử nghiệm với các màu sắc khác nhau

Màu sắc là các biến thể của một màu được tạo ra bằng cách thêm màu trắng, đen hoặc xám. Ví dụ: màu hồng, màu đỏ tía và màu hạt dẻ là những màu đỏ khác nhau. Bạn có thể sử dụng các sắc thái khác nhau của các màu bổ sung để tạo ra sự thú vị và đa dạng hơn trong thiết kế nội thất của bạn. Ví dụ: bạn có thể sử dụng màu ngọc lam nhạt và san hô đậm, hoặc màu xanh bạc hà và màu tím mận. Màu sắc khác nhau cũng có thể giúp bạn điều chỉnh tâm trạng và nhiệt độ trong không gian của bạn. Ví dụ: bạn có thể sử dụng màu sắc ấm hơn để có bầu không khí ấm cúng và hấp dẫn hoặc màu sắc lạnh hơn để tạo cảm giác tươi mới và thanh thản.

Sử dụng màu sắc bổ sung một cách tiết kiệm

Màu sắc bổ sung có thể rất mạnh mẽ và bắt mắt, nhưng chúng cũng có thể gây choáng ngợp và mất tập trung nếu sử dụng quá nhiều. Vì vậy, nên sử dụng các màu bổ sung một cách tiết kiệm và có chiến lược trong thiết kế nội thất của bạn. Bạn có thể sử dụng các màu bổ sung để tạo điểm nhấn, chẳng hạn như bức tường nổi bật, lò sưởi, ghế sofa hoặc một bức tranh. Bạn cũng có thể sử dụng các màu bổ sung để thêm độ tương phản và kịch tính vào sơ đồ trung tính hoặc đơn sắc. Ví dụ, bạn có thể sử dụng một vài chiếc đệm hoặc bình hoa màu vàng để làm sáng căn phòng màu xám.

Lấy cảm hứng từ thiên nhiên

Thiên nhiên là nguồn cảm hứng tuyệt vời cho việc sử dụng các màu bổ sung trong thiết kế nội thất. Thiên nhiên thường sử dụng những màu sắc bổ sung cho nhau một cách hài hòa và cân bằng như bầu trời xanh và hoàng hôn màu cam, lá xanh và hoa tím, hay mặt trời vàng và bóng tím. Bạn có thể xem ảnh thiên nhiên, tranh vẽ hoặc phong cảnh để có ý tưởng cho cách phối màu của mình. Bạn cũng có thể sử dụng các vật liệu, họa tiết và hoa văn tự nhiên để bổ sung cho các màu bổ sung của mình. Ví dụ: bạn có thể sử dụng gỗ, đá, kim loại hoặc thực vật để tăng thêm chút ấm áp, phong phú hoặc tươi mới cho không gian của mình.

Phối màu nội thất bổ sung

Màu xanh và màu cam

Màu xanh và màu cam là những màu bổ sung có thể được sử dụng để tạo ra nét thẩm mỹ hiện đại, trung tính về giới tính. Cách phối màu này rất phù hợp cho căn hộ của các chuyên gia trẻ tuổi hoặc để tạo ra một môi trường sáng tạo nhưng êm dịu trong văn phòng tại nhà.

Thay đổi sắc thái của hai màu tương phản này để phù hợp với thiết kế trang trí nhà của bạn. Ví dụ: nếu bạn muốn có phong cách trang trí nghệ thuật, hãy chọn màu xanh ngọc lam và màu cam đào.

chon mau noi that (2)

Xanh và đỏ

Màu xanh lá cây và màu đỏ là cách phối màu rất hiệu quả khi kết hợp với một số màu khác dành cho không gian mang phong cách vintage và cổ điển. Hãy chọn màu xanh ngọc lục bảo và màu đỏ sẫm như màu hạt dẻ để gợi lên bầu không khí tinh tế và trang trọng. Trong phòng khách, hãy chọn những bức tường màu hạt dẻ đậm với ghế sofa nhung màu xanh ngọc lục bảo và cân bằng cường độ bằng những điểm nhấn màu vàng.

Cách phối màu này cũng có thể được sử dụng hiệu quả trong một căn phòng có chủ đề tự nhiên. Chọn màu xanh đất, chẳng hạn như xanh ô liu và màu đỏ rỉ bắt chước đất sa mạc. Vì những màu sắc này được tìm thấy cùng nhau trong tự nhiên nên chúng tạo nên phong cách nội thất giúp kết nối chúng ta với thiên nhiên, mang đến một không gian mang lại cảm giác thư giãn, nhẹ nhàng và yên bình.

chon mau noi that (4)

Màu tím và màu vàng

Màu tím và màu vàng là những màu bổ sung có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Màu tím có thể tạo cảm giác hoàng gia và vương giả khi chọn màu tối hơn, trong khi màu tím nhạt tạo cảm giác xinh xắn và vui tươi. Trong khi đó, màu vàng là màu sắc tươi sáng và vui tươi rõ rệt ở bất kỳ sắc thái nào.

Để có một phòng ngủ vui vẻ, hãy chọn màu tím từ trung bình đến nhạt, chẳng hạn như màu hoa oải hương và kết hợp màu này với màu vàng bơ nhẹ nhàng. Họa tiết hoa sẽ phù hợp với những màu sắc tinh tế và xinh đẹp này, vì vậy giấy dán tường in hoa có thể rất phù hợp. Dán giấy dán tường hình hoa oải hương và màu vàng lên bức tường phía sau đầu giường, đồng thời sơn các bức tường còn lại bằng màu vàng nhạt.

chon mau noi that (5)

Thêm ga trải giường màu vàng chanh, chăn bông màu hoa oải hương và gối ném màu hoa oải hương vào giường. Kết quả là vẻ ngoài sẽ nhẹ nhàng, nữ tính và vui tươi, gợi lên vẻ đẹp của mùa xuân và thiên nhiên. Bạn cũng có thể sử dụng màu tím và màu vàng để có phong cách nội thất trang trọng và ấn tượng hơn, chẳng hạn như với màu vàng mù tạt hoặc màu đất son và màu tím đậm như cà tím.