Veneer là gì? các loại veneer và một số đặc điểm

Tạo đồ nội thất veneer thực sự là một kỹ thuật chế biến gỗ hàng thế kỷ đã được sử dụng để tạo ra các bề mặt độc đáo có thể bao gồm các lớp khảm phức tạp của các loại gỗ khác nhau. Một số tên tuổi lớn nhất trong đồ nội thất đã sử dụng các phiên bản khác nhau của kỹ thuật veneering để tạo ra các tác phẩm chất lượng bảo tàng có thể đi kèm với các thẻ giá ấn tượng.

Ngày nay, những kỹ thuật tương tự được sử dụng để sản xuất nhiều loại đồ nội thất và các mảnh trang trí cao cấp. Đối với một nghệ nhân, các phương pháp veneering cung cấp sự linh hoạt và không gian cho sự sáng tạo mà đơn giản là không thể phù hợp với gỗ. Đối với người tiêu dùng đang tìm kiếm các lựa chọn thay thế rẻ hơn cho gỗ, đồ nội thất veneer cũng có thể cung cấp một mức giá hấp dẫn.

Veneer giữ lại vẻ tự nhiên và cảm giác của gỗ thật cũng như các đặc tính độc đáo của nó, thể hiện các biến thể màu sắc và hoa văn chân thực.

veener (2)

Veneer là một công nghệ gỗ được ứng dụng trong nhiều thập kỷ qua.

Veneer là gì?

Veneer là một tấm gỗ mỏng, được phủ lên trên một vật liệu dày hơn, chẳng hạn như MDF hoặc ván ép. Veneer mang lại cho những vật liệu này vẻ ngoài của gỗ nguyên khối, đạt được với chi phí thấp hơn. Đó là một giải pháp tuyệt vời cho mặt bàn khi mong muốn có lớp hoàn thiện bằng gỗ cổ điển.

Gỗ veneer mang lại khả năng sử dụng gỗ bền vững hơn vì sản xuất nó đòi hỏi ít nguyên liệu thô hơn nhiều. Chỉ một vài miếng gỗ nguyên khối có thể được làm từ một khúc gỗ, trong khi cùng một lượng nguyên liệu thô sẽ tạo ra hàng chục tấm gỗ veneer.

Veneer có nhiều loại vân và bề mặt hoàn thiện khác nhau, và chúng thường có bề ngoài đồng nhất hơn nhiều so với hầu hết các sản phẩm gỗ cứng. Một số thợ mộc tạo ra ván lạng của riêng họ, trong khi những người khác mua ván lạng từ các nhà sản xuất. Veneers đặc biệt thích hợp cho các tấm cửa, các mặt lộ ra ngoài và các khu vực tủ bên trong có thể nhìn thấy được.

veener (1)

Veneer là một tấm gỗ mỏng được dán lên các vật liệu khác nhau điển hình là dán lên các loại gỗ công nghiệp để tạo bề mặt nổi bật và đẹp mắt.

Các Loại Veneer

Có một số loại veneer có sẵn, mỗi loại phục vụ một mục đích cụ thể.

Veneer thô

không có lớp nền và có thể được sử dụng với cả hai mặt hướng lên trên. Điều quan trọng cần lưu ý là hai mặt sẽ trông khác nhau khi áp dụng lớp hoàn thiện.

Veneer hỗ trợ bằng giấy

được hỗ trợ bằng giấy. Ưu điểm của việc hỗ trợ bằng giấy là nó có thể được cung cấp ở dạng tờ lớn hơn. Việc kết hợp các thanh hòa nhỏ hơn với nhau trước khi thêm lớp lót sẽ mang lại độ bền cao hơn, cho phép nhà sản xuất cung cấp nó ở dạng tấm lớn hơn này. Điều này rất hữu ích cho những người dùng không muốn ghép các mảnh veneer thô nhỏ lại với nhau. Điều này cũng hữu ích khi dán các đường cong và cột vì lớp veneer ít có khả năng bị nứt hơn.

Veneer được hỗ trợ bằng phenolic

Ít phổ biến hơn và được sử dụng cho ván mỏng bằng composite hoặc gỗ nhân tạo. Nó đang trở nên phổ biến hơn khi mọi người ngày càng quan tâm hơn đến việc bảo vệ rừng. Nó cũng có ưu điểm là có sẵn ở dạng tấm và cũng ít bị nứt hơn khi sử dụng trên các đường cong.

Veneer Lain.

Là veneer thô được ghép lại với nhau để tạo thành những miếng lớn hơn. Quá trình này tốn nhiều thời gian và đòi hỏi sự cẩn thận cao độ, nhưng không khó và không cần dụng cụ hoặc máy móc đắt tiền. Veneer có thể được đặt hàng thông qua một số công ty đã sản xuất theo bất kỳ kích thước, hình dạng hoặc thiết kế nào.

Veneer tái tạo.

Được làm từ các loài nhiệt đới phát triển nhanh. Veneer thô được cắt từ một khúc gỗ và nhuộm nếu cần thiết. Sau khi nhuộm, các tấm được ép lại với nhau để tạo thành một khối. Khối này sau đó được cắt lát sao cho các cạnh của veneer nhiều lớp trở thành “hạt” của veneer hoàn nguyên.

Gỗ trên gỗ.

Còn được gọi là 2 lớp là mặt gỗ veneer trang trí với lớp nền bằng gỗ tiện ích được áp dụng theo hướng đối lập với mặt gỗ veneer.

Ưu điểm của nội thất Veneer

Một lựa chọn hiệu quả chi phí cung cấp giao diện của gỗ. Mặc dù mảnh gỗ sẽ không phải là gỗ cứng, bạn vẫn có thể thưởng thức vẻ đẹp của hạt gỗ tự nhiên.

Có thể được chà nhám và hoàn thiện. Trong khi bạn phải cẩn thận về việc loại bỏ quá nhiều vật liệu, bạn có thể cung cấp cho đồ nội thất veneer của bạn một cái nhìn cập nhật. Cho dù bạn muốn xóa một số vết trầy xước hoặc vết bẩn hoặc thay đổi hoàn toàn màu sắc của mảnh, veneer cung cấp một tùy chọn linh hoạt.

Trong khi gỗ nguyên khối có thể dễ bị cong vênh và nứt nẻ thì veneer được làm từ các lớp gỗ mỏng dán lại với nhau, giúp giảm nguy cơ bị tách hoặc nứt. Hơn nữa, loại keo được sử dụng còn cung cấp thêm độ bền, khiến sản phẩm cuối cùng chắc chắn hơn gỗ tự nhiên.

Thiết kế độc đáo. Sử dụng veneer cho phép một nghệ nhân ghép các hạt và tạo ra toàn bộ bề mặt từ một cây. Điều này là gần như không thể với gỗ rắn. Ngoài ra, veneers cung cấp cơ hội sử dụng các mẫu và loại gỗ quý hiếm cho đồ nội thất thực sự độc đáo.

Bảo trì dễ dàng. Tất cả những gì bạn phải làm là thường xuyên lau bụi đồ đạc của bạn bằng một miếng vải sợi nhỏ ẩm và sử dụng chất đánh bóng đồ gỗ trong dịp để duy trì độ bóng.

Nhược điểm của nội thất Veneer

Các sản phẩm veneer có thể đẹp, giá cả phải chăng và bền, nhưng chúng sẽ không bao giờ là gỗ tự nhiên. Đối với một số người tiêu dùng, thật khó để vượt qua ý tưởng rằng các sản phẩm veneer có thể ngang bằng với đồ gỗ tự nhiên trong rất nhiều danh mục quan trọng.

Veneer dễ bị hư hại do nước. Vì veneer được dán vào các vật liệu cốt lõi, nên có thể hơi ẩm thấm vào dưới lớp veneer và nới lỏng lớp trên cùng.

Ứng dụng

veener (3)

Hiện nay gỗ veneer được ứng dụng tương đối nhiều trong sản xuất nội thất dùng thay thế gỗ tự nhiên.

veneer gỗ

Gỗ veneer chủ yếu được sử dụng cho các ứng dụng trang trí nội thất ở nhiều phân khúc khác nhau. Đó là lý tưởng cho các dự án dân cư, dự án khách sạn, văn phòng và nhiều dự án khác. Ngoài ra, veneer còn được xử lý để tạo ra nhiều sản phẩm đa dạng như sàn gỗ veneer, tấm veneer dẻo, ván veneer gỗ, giấy dán tường veneer gỗ, v.v. Nói cách khác, veneer có thể mang lại cho bất kỳ nội thất nào một diện mạo và cảm nhận độc đáo.

Thông số kỹ thuật ván ép Veneer lõi

– Độ dày từ 1.7mm đến 2mm tùy chọn
– Loại gỗ: Bạch Đàn, Keo, Dương, Bạch Dương, Cao Su,….
– Độ ẩm: Sấy dưới 20% hoặc sấy dưới 14%
– Chất lượng: loại A, B, C

Ván ép Veneer hạng A

– Không có lỗ nào có đường kính lớn hơn 3 cm
– Bên hông không có khuyết tật gì
– Không xé ở đầu quá 35 cm
– Không thô ráp, không mốc

Ván ép Veneer hạng B

– Số lượng mắt sống, mắt chết hạn chế
– Có thể có lỗ lớn và vết rách
– Có thể có một bản vá.

Ván ép Veneer loại C

– Không giới hạn số lượng mắt sống, mắt chết
– Chấp nhận được các lỗ, vết rách lớn
– Và các khuyết tật khác.

Đặc điểm tự nhiên.

Birdseye

Birdseye : nhìn thấy trên bề mặt cắt ngược của một số loài (thường là Maple) dưới dạng nhiều khu vực tròn giống như đôi mắt nhỏ.

Block-mottle

Block-mottle: Sự đa dạng không đều trong cấu trúc gỗ có các đường chéo rộng, bị phá vỡ bởi các biến thể trong dải thể hiện dưới dạng các mảng khối trên thớ của ván lạng.

Butt

Butt: Nơi rễ hình thành vào gốc cây rắn chắc có thể bị biến dạng đáng kể thành các vết gợn sóng – luôn có hình hạt bị biến dạng.

Burl

Burl: Những mụn cóc lớn bất thường giống như sự phát triển trên cây tạo ra một số tấm ván mỏng được đánh giá cao nhất.

Cluster

Cluster:

Hình cụm là những tấm ván hầu hết có hình dáng nhưng có cụm hoặc các mảng gờ.
Swirl

Swirl: Hình được tạo ra bởi các thớ không đều trong vùng nút thắt, các thớ có xu hướng xoáy xung quanh theo kiểu ngẫu nhiên.

Fiddleback

Fiddleback: Hình dáng này tương tự như kiểu xoăn ngoại trừ những gợn sóng mạnh mẽ nhưng đều đặn.

Flame_curl_crotch

Flame_curl_crotch: Được bộc lộ khi một thân cây hoặc cành nặng có hai nhánh chẻ đôi được cắt xuyên qua tâm tập thể của nó, vết cắt veneer có giá trị cao này nằm ngay dưới chạc cây.

Mottle

Mottle: Một kiểu mẫu đa dạng bao gồm chủ yếu là các sợi lượn sóng không đều.